Ngày: 3/21/2015 9:51:32 AM

Có nên chấp nhận lời mời làm việc cho Facebook?

Facebook là Cty lớn sẽ đem lại nhiều lợi ích và tiền bạc đến cho bạn nhưng bạn cũng hãy nhớ rằng những lợi ích đó rất có thể sẽ làm bạn mờ mắt và quên đi những việc bạn thực hiện trong tương lai.

Có nên chấp nhận lời mời làm việc cho Facebook?

Facebook là Cty lớn sẽ đem lại nhiều lợi ích và tiền bạc đến cho bạn nhưng bạn cũng hãy nhớ rằng những lợi ích đó rất có thể sẽ làm bạn mờ mắt và quên đi những việc bạn thực hiện trong tương lai.

Được nhận một lời mời từ một công ty lớn như Facebook luôn là giấc mơ của biết bao sinh viên hay thậm chí là cả những người đã tốt nghiệp. Như bạn cũng đã biết Facebook là Cty thuộc hàng Cty công nghệ bậc nhất thế giới ,bạn sẽ được hưởng  một mức lương hậu hĩnh đủ cho bạn chi tiêu một cách thoải mái và những bữa ăn trưa miễn phí,không những thế bạn còn được cơ hội được làm việc cùng với những nhân vật “đình đám” nhất của làng công nghệ thế giới như Mark Zuckerberg, Sheryl Sandburg hay Peter Thiel. Đó là chưa kể tới việc bạn bè của bạn chắc chắn sẽ “mắt tròn mắt dẹt” khi nghe kể về công việc trong mơ tại Facebook.

Bạn đã có những ước mơ hay những dự định trong tương lai đang mở rộng phía trước chờ bạn, thế nhưng trước khi “nhắm mắt” ký tên vào bản hợp đồng mang tên Facebook, hãy tự hỏi rằng: Liệu đây có đúng là những gì bạn muốn làm với cuộc đời mình? Hãy nhớ rằng, rất có thể những lợi ích mà Facebook đem đến có thể làm bạn mờ mắt và quên đi những cơ hội lớn khác.

van phong facebook

Dưới đây là 4 lý do vì sao bạn nên nói “KHÔNG” với lời đề nghị từ Facebook:

1. Hãy đánh giá được tầm quan trọng của bạn.

Trong những năm cuối học tại Stanford ,Mark Zuckerberg đã đề nghị Kevin Systrom về làm việc  cho mình nhưng Kevin Systrom  từ chối lời đề nghị đó , chắc hẳn anh cũng không thể tưởng tượng được mình vừa bỏ qua điều gì.

 Khi mà mạng xã hội vẫn còn khá mới mẻ trong những năm 2005,2006 và chưa thực sự bùng nổ như ngày nay, Systrom nghĩ rằng sẽ là hợp lý khi hoàn thành nốt chương trình học tại Stanford hơn là lao mình vào một startup công nghệ.

Tất nhiên khi đó Systrom chẳng thể hình dung rằng chỉ trong vài năm, Mark đã biến Facebook thành một đế chế khổng lồ như ngày nay và lúc đấy rất có thể chính Systrom sẽ nài nỉ Mark để được làm việc cho Facebook.

Nhưng Systrom chẳng hề hối hận về quyết định “điên rồ” đó chút nào và tự bắt tay vào dự án của chính mình mang tên Instagram. Và tất nhiên, những gì diễn ra sau đó đã trở thành lịch sử của thế giới công nghệ.

Systrom trở thành một triệu phú với số tài sản lên tới gần 400 triệu USD khi Facebook mua lại Instagram . Tất nhiên, nếu lúc đó Systrom đồng ý “làm công ăn lương” cho Facebook, anh cũng có thể thành công nhưng Systrom đã thành công hơn rất nhiều vì hiểu được giá trị của bản thân và dám theo đuổi đam mê của mình tới cùng.

Nếu bạn muốn trở thành một người thành công, hãy tự hỏi bản thân rằng liệu bạn có cảm thấy vui vẻ khi trở thành một chú ong thợ chăm chỉ hay không.

2. Bạn phải cố gắng hơn khi thất bại

Thất bại chưa bao giờ dễ dàng đối với chúng ta nhưng quan trọng hơn cả,thất bại chỉ là tạm thời. Nếu bạn còn chưa tin, hãy nhìn vào Brian Acton, người từng bị Facebook từ chối tuyển dụng và Brian đã chứng minh cho Facebook rằng đó là sai lầm “đắt giá nhất” mà họ từng mắc phải.

Năm 2009, Brian đã tới được vòng phỏng vấn cuối cùng với Facebook nhưng anh đã không được nhận vào. Thế nhưng Brian không hề nản chí, anh quyết định tự đi theo con đường riêng của mình bằng cách phát triển một dịch vụ nhắn tin miễn phí và nó sớm bùng nổ trên khắp các Appstore với cái tên Whatsapp.

Và hoá ra chính Facebook mới là người tiếc nuối nhất khi phải mua lại Whatsapp với mức giá “không tưởng” 19 tỷ USD. Khỏi cần nói thêm, chắc hẳn chúng ta cũng hình dung được số tài sản của Brian sau đó.

  Từ chối Brian Acton cùng Jan Koum là một trong những sai lầm “đắt giá nhất” của Facebook.

Vì thế, hãy luôn ghi nhớ rằng: Thất bại chỉ là tạm thời và cũng là cơ hội tiềm ẩn đang chờ bạn khám phá.Việc không được nhận vào một công ty lớn là điều vô cùng bình thường bởi có hàng ngàn người cũng giống như bạn vậy.

Điều này có thể khiến bạn cảm thấy thất vọng nhưng hãy tin rằng những cơ hội to lớn hơn vẫn còn đang chờ đón mình ở phía trước.

3. Hãy tìm một công ty phù hợp

Rất có thể bạn được nhận vào một công ty vô cùng danh tiếng nhưng chỉ có điều văn hoá ở đó lại không phù hợp với tính cách của bạn. Đừng bao giờ quên rằng sự nghiệp của bạn sẽ khó mà tiến xa được (hay thậm chí trở thành đau khổ) nếu như đó chưa phải là cơ hội phù hợp cho bạn.

Những người thành công thường sống và tận hưởng công việc của họ chứ không phải là chịu đựng một công việc cho tới khi hết giờ làm. Nếu bạn cần một ví dụ, hãy gõ tên Steve Chen trên Google.

 Nếu Steve (bên phải) vẫn còn làm việc cho Facebook, liệu chúng ta có Youtube như bây giờ ? (Ảnh: Flickr)

Steve Chen từng đảm nhiệm vị trí kỹ sư phần mềm cấp cao ở Facebook “vỏn vẹn” trong vài tháng trước khi xin thôi việc và bắt tay vào dự án của riêng mình.

Ý tưởng của Steve khá đơn giản, thành lập một website để người dùng có thể thoải mái upload và chia sẻ các video của họ, nơi mà chúng ta biết đến ngày nay với cái tên Youtube. Sau hơn 1 năm thành lập, Youtube của Steve được Google mua lại với giá 1.65 tỷ USD vào năm 2006.

4. Đừng để người khác nói rằng bạn phải làm gì

Khi một công ty lớn như Facebook mời bạn về làm việc, những người bên cạnh hẳn sẽ khuyên bạn nên nhấc ống nghe và nói đồng ý với bất kỳ đề nghị nào từ họ. Điều đó có thể là lựa chọn đúng đắn nhưng nếu như bạn là một người lãnh đạo sáng suốt, hãy bình tĩnh lắng nghe những gì từ sâu thẳm trong tim mình chứ không phải là những lời nói của người khác.

Từ chối một cơ hội lớn chỉ bởi vì thời gian chưa chín muồi có thể sẽ khó khăn nhưng sẽ luôn là một lựa chọn khôn ngoan cho những ai có tầm nhìn xa trông rộng.

Nếu bạn thông minh, sáng tạo, chăm chỉ và kiên nhẫn, sẽ luôn luôn có một cơ hội nào đó ở đâu đây mà thôi.

Chúc bạn thành công.