Ngày: 7/21/2015 12:15:36 PM

Lãnh đạo Alibaba bị điều tra hối lộ

Patrick Liu (Liu Chunning) đã bị cảnh sát tạm giữ do liên quan đến một cuộc điều tra tham nhũng trong thời kỳ làm việc tại Tencent.

Liu hiện là Giám đốc Alibaba Pictures, Phó chủ tịch Alibaba kiêm Giám đốc OSTV thuộc doanh nghiệp này. Alibaba Pictures là công ty đầu tư và sản xuất phim, do Tập đoàn Alibaba nắm phần lớn cổ phần.

patrick-liu-2761-1436517892.jpg

Patrick Liu đang bị điều tra vì hối lộ trong thời kỳ làm việc cho Tencent. Ảnh: Reuters

Đại gia thương mại điện tử hôm nay cũng ra thông báo trên trang mạng xã hội chính thức. Họ cho biết: "Chúng tôi đã được tin Liu Chunning bị cảnh sát tạm giữ vì cáo buộc hối lộ trong thời gian làm việc cho Tencent. Chúng tôi rất sốc vì tin tức này. Alibaba ủng hộ nỗ lực chống tham nhũng của Tencent và tin rằng Tencent khách quan, công bằng trong các thông tin gửi cảnh sát". Thông báo này cũng nói rõ Alibaba sẽ hợp tác với giới chức và sẽ hỗ trợ pháp lý cho gia đình Liu.

Theo giới truyền thông, Liu là một trong 6 cựu nhân viên Tencent đang bị giới chức Trung Quốc tạm giữ do liên quan đến một vụ điều tra hối lộ. "Một cuộc điều ra nội bộ đã làm hé lộ vấn đề tham nhũng và hối lộ trong các nhân viên mảng video trực tuyến. Chúng tôi đã thông báo cho cảnh sát và đang đợi kết quả", Tencent cho biết trong một tuyên bố hôm qua.

Liu từng là giám đốc Tencent Video, sau đó rời mảng này cùng các thành viên trong nhóm cách đây 2 năm. Ông gia nhập Alibaba vào tháng 8/2013.

Thông tin này được công bố đúng thời điểm Bắc Kinh thực hiện chiến dịch truy quét tham nhũng trên cả nước. Việc này đã khiến nhiều lãnh đạo công ty và quan chức Chính phủ bị bắt giữ thời gian qua.

Trên sàn Hong Kong, cổ phiếu hai đại gia Internet dường như không bị ảnh hưởng bởi thông tin này. Cổ phiếu Alibaba Pictures vẫn tăng 7,3%, trong khi Tencent tăng 2,3% sáng nay.

Hà Thu (theo Reuters)