Ngày: 3/20/2015 3:40:53 PM

Một số khó khăn trở ngại đối với nghề SEO

Trong bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, cũng sẽ luôn có những trở ngại và khó khăn riêng của nó, Có người tìm được niềm vui, cũng có những người gặp những trở ngại và nghề SEO cũng không ngoại lệ.

 

Một số khó khăn trở ngại đối với nghề SEO

 

Trong bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, cũng sẽ luôn có những trở ngại và khó khăn riêng của nó, Có người tìm được niềm vui, cũng có những người gặp những trở ngại và nghề SEO cũng không ngoại lệ.

 

 

1. Phụ thuộc vào các công cụ tìm kiếm

Năm 2014 được xem là một năm khá thú vị cho các nhà tiếp thị trên công cụ tìm kiếm. Đặc biệt bộ máy tìm kiếm lớn nhất hiện nay là Google đã phát hành các bản cập nhật thuật toán với một tốc độ chưa từng thấy. Thực tế thì bất cứ nghành nghề nào cũng có sự chi phối thì với SEO nó cũng vậy bởi các Search Engine . Các công cụ tìm kiếm thỉnh thoảng cũng thay đổi thuật toán, và họ cũng không công bố những thay đổi này, do vậy các SEOer gặp khá nhiều khó khăn để tìm hiểu và học hỏi lại. Hơn nữa, nếu sự thay đổi đó làm vị trí của site khách hàng rơi thảm hại, thì những người làm SEO là những người chịu trách nhiệm đầu tiên. Dù sao đi nữa thì làm nghề gì cũng phải đôi lần gặp rủi ro.

2. Không đưa ra được một quy luật chung

Có thể một lúc nào đó điều này sẽ thay đổi, nhưng bây giờ thì nguyên tắc là chẳng có nguyên tắc nào cả - hoặc ít nhất là không có một nguyên tắc dưới dạng giấy tờ. Bạn có thể làm việc hết sức vất vả, bất cứ việc gì cũng theo nguyên tắc nhưng cuối cùng thành công vẫn không đến với bạn. Hiện tại bạn cũng không thể trông chờ vào việc đưa một công cụ tìm kiếm nào ra toà vì nó đã gây tổn thất cho công ty bạn do các công cụ tìm kiếm không được bắt buộc phải đưa những trang web có nhiều nổ lực tổi ưu hoá lên hàng đầu trong danh sách tìm kiếm.

3. Thay đổi nhanh chóng về thứ hạng

Khi bạn đã đưa được một trang lên top với một vài từ khoá đặc biệt nào đấy, không có nghĩa là nó cứ “nằm” mãi ở đấy. Lúc này hay lúc khác nó có thể tuột khỏi vị trí top của các SE. Và những lúc đó khách hàng sẽ hét vào mặt bạn “tại sao tuần này vị trí của tôi lại tụt xuống thế?” mặc dù bạn biết bạn không phải người gây ra lỗi này. Bạn phải làm gì trong những tình huống này?

4. Nghề SEO cần phải kiên nhẫn

Đây là điều quan trọng thiết yếu đối với mỗi SEOer nếu bạn có ý định gắn kết với nghề SEO, kể cả SEO chuyên nghiệp và khách hàng của họ đều phải hiểu rằng để SEO thành công thì cần phải có thời gian và nỗ lực. Có thể mất hàng tháng, thậm chí là hàng năm để đưa được một trang Web có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, hay xây dựng được hàng nghìn liên kết cho trang đó. Hơn nữa, nếu ngừng công việc tối ưu hoá một thời gian, thứ hạng của website sẽ đi xuống. Vì vậy bạn cần phải có một kế hoạch duy trì SEO lâu dài.

5. SEO mũ đen

SEO mũ đen luôn khiến các SEOer chân chính gặp những mối trở ngại lớn nhất bởi cạnh tranh gian lận hay không công bằng sẽ không được chấp nhận ở bất cứ lĩnh vực nghành nghề nào cả, và SEO cũng không phải là ngoại lệ. Hiện nay các thủ thuật SEO mũ đen rất nhiều, và số lượng và tần suất sử dụng nó cũng khá cao đã gây nhiều bất lợi cho những người làm SEO chân chính. Mặc dù các công cụ tìm kiếm đã có những biện pháp đê ngăn chặn những thủ thuật SEO mũ đen, nhưng dẫu sao nó vẫn còn rất đáng ngại.

 

Hy vọng qua những những phân tích về thuận lợi và khó khăn đối với người làm SEO, các bạn sẽ có được những quyết định đúng đắn liệu có nên chọn SEO cho nghề nghiệp trong tương lại hay không!