Ngày: 7/21/2015 12:15:34 PM

Rakuten tăng cường M&A

Với việc mua lại Fits.me, Rakuten kỳ vọng tối đa hóa trải nghiệm của người dùng và tăng doanh thu từ mảng mua sắm trực tuyến các sản phẩm thời trang.

Ngày hôm qua, Rakuten - hãng bán lẻ trực tuyến lớn nhất Nhật Bản - đã chính thức tuyên bố mua lại hãng công nghệ Fits.me. Với thương vụ này, Rakuten kỳ vọng sẽ tận dụng được công nghệ Phòng thử đồ ảo (Virtual fitting rooms) của hãng này nhằm tối ưu hóa trải nghiệm người dùng khi mua sắm trên trang web của hãng.

Fits.me phát triển một công nghệ trực quan giúp khách hàng có thể biết được họ có vừa với trang phục khi mặc hay không. Phòng thử đồ ảo sẽ hỏi người mua nhập vào thông tin như chiêu cao, cân nặng, độ rộng vai và tuổi, sau đó sẽ trả về kết quả một người mẫu với số đo tương tự trong trang phục mà người mua đã chọn.

fits-me-6243-1436951892.png

Công nghệ Phòng thử đồ ảo của Fits.me cho phép người dùng có cái nhìn trực quan về sản phẩm khi mua hàng trực tuyến. Ảnh: Techcrunch

Đây là một trong những tiến bộ mới nhất trong ngành công nghiệp bán lẻ trực tuyến. Fits.me hiện có khoảng 60 khách hàng là doanh nghiệp bao gồm hãng thời trang Đức Hugo Boss và hãng bán lẻ trực tuyến QVC.

Mặc dù thông tin về giá cả thương vụ mua lại chưa được công bố, song giá trị vốn hóa của Fits.me đã tăng lên hơn 16 triệu euro kể từ khi được Paul Pallin và Heikki Haldre sáng lập vào năm 2010 tại Estonia.

Trụ sở công ty được chuyển đến Anh năm 2012 sau khi Fits.me lần đầu tiên huy động được vốn từ các Quỹ khởi nghiệp (Entrepreneurs Fund) và từ hãng đầu tư Conor Venture Partners trụ sở tại Phần Lan. Fits.me có khoảng 70 nhân viên tại 4 cơ sở, 2 trong số đó tại Estonia.

“Công nghệ thử đồ ảo không chỉ giúp người dùng có được trải nghiệm thực tế, mà nó còn cung cấp cho những hãng thương mại điện tử cơ sở dữ liệu cực kỳ giá trị nhằm hoàn thiện dịch vụ”, Hiroshi Mikitani - Giám đốc điều hành Rakuten phát biểu.

Về phía mình, Giám đốc điều hành Fits.me - James B. Gambrell đánh giá chiến lược phát triển của Rakuten hoàn toàn phù hợp với sứ mệnh và tầm nhìn của hãng công nghệ này. James cũng cho rằng hiện tại nhiều hãng thời trang vẫn sử dụng công nghệ đơn giản thay vì những lựa chọn mới để tăng trải nghiệm người dùng, và nâng cao lòng trung thành từ khách hàng.

Vị CEO này kỳ vọng sẽ tiếp tục đạt được những tham vọng mở rộng, phát triển mạnh tại thị trường Châu Âu, Mỹ và Châu Á.

Tháng 3 vừa qua, Rakuten cũng đầu tư 410 triệu USD mua đứt Overdrive, hãng công nghệ hàng đầu cung cấp dịch vụ sách điện tử, sách nói và phim trực tuyến cho các thư viện và trường học, nhằm cạnh tranh với Amazon trên thị trường kinh doanh sách trực tuyến.

Đức Anh (Theo Financial Times)