Ngày: 7/21/2015 12:15:33 PM

Thêm một ứng dụng gọi xe cạnh tranh với Uber

Không thu phí hoa hồng như Uber, Grabtaxi, lại công khai hợp tác với hãng xe, được xem là những ưu điểm của ứng dụng gọi xe mới mang tên iMove.

Ngày 15/7, Công ty TNHH Tôi Di Chuyển (iMove) đã giới thiệu ứng dụng iMove cho phép người dùng cài đặt lên smartphone để gọi taxi. Đây là một ứng dụng tương tự kiểu Uber, được nhóm đầu tư gồm 3 Việt kiều từ Anh, Pháp, Đức và một doanh nhân trong nước ấp ủ từ 2 năm nay.

Ông Trương Trọng Hào, Giám đốc điều hành công ty này cho biết, đây là thời cơ chín muồi để cho ra mắt ứng dụng.

"Chúng tôi nhận thấy tại thị trường Việt cũng như một số nước trên thế giới, các hãng taxi đang phải đối mặt với thách thức đến từ ứng dụng gọi taxi gây nhiều tranh cãi là Uber. Do đó, đây là thời điểm thích hợp để iMove ra đời nhằm giúp ngành taxi thoát khỏi khó khăn, còn nhà chức trách cũng tiện đường quản lý", ông Hào nói và cho hay, ứng dụng sẽ miễn phí cho cả hãng taxi và người dùng.

imove-jpg_1436945342.png

Khách hàng có thể lựa chọn các hãng taxi tùy ý khi sử dụng phần mềm ứng dụng của iMove.

Chỉ cần cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động, khách hàng sẽ được cập nhật đầy đủ toàn bộ thông tin về các hãng taxi, tài xế, quãng đường và có thể gọi bất cứ hãng taxi nào, còn tài xế sẽ nhận lệnh đón khách, xác định cước phí với khách hàng.

"Chúng tôi chỉ là đơn vị thứ 3 cung cấp dịch vụ chứ không tham gia vào điều hành như Uber. Mặt khác, Uber lấy hoa hồng 18-30% của người chạy taxi trên mỗi lượt khách hàng, trong khi chúng tôi miễn phí hoàn toàn cho các hãng cung cấp xe. Do công khai hợp tác với các hãng xe, nên giá cước sẽ do hãng taxi đưa ra và công ty chỉ làm nhiệm vụ cập nhập", ông Hào chia sẻ về lợi thế so với Uber và khẳng định sẽ nộp thuế và đăng ký giấy phép cung cấp dịch vụ đầy đủ.

Theo kế hoạch, hết năm nay, công ty sẽ đẩy mạnh phát triển ứng dụng này sang Trung Quốc, Pháp, Mỹ - nơi mà Uber đang bị phản đối và cấm hoạt động. Riêng về lộ trình thu hồi vốn, đơn vị này không đưa ra con số cũng như thời gian cụ thể, nhưng cho biết khi lượng người dùng tăng cao, công ty sẽ kiếm được doanh thu từ việc quảng cáo trên ứng dụng và xe taxi.

Hiện, công ty này đang có 2 quỹ đầu tư nước ngoài đến từ Anh và Mỹ muốn hợp tác. Cả hai đang trong quá trình thương thảo và có thể sẽ thông qua trong một vài tháng tới. 

Tại Việt Nam, cùng với iMove thì Uber, Grabtaxi đang là 2 đối thủ có tiềm lực mạnh về tài chính. Trong đó, Uber đã có mặt trên gần 60 quốc gia với giá trị công ty lên đến gần 50 tỷ USD. Còn Grabtaxi có mặt tại 20 thành phố ở Đông Nam Á.

Về phía các hãng taxi trong nước, cuối tháng 4, Vinasun - một trong hai hãng taxi lớn nhất Việt Nam cũng vừa cho ra đời ứng dụng gọi xe trên điện thoại và hãng này cũng tuyên bố sẽ cạnh tranh lành mạnh với Uber.

Thi Hà