Ngày: 3/14/2015 2:34:53 PM

Thương mại điện tử Việt Nam là một thị trường tiềm năng

thương mại điện tử Việt Nam

Thương mại điện tử Việt Nam là một thị trường tiềm năng

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam được các chuyên gia trong và ngoài nước ví như là một con sư tử đang ngủ chưa yên được .Trong bối cảnh kinh tế khủng hoảng trong vài năm trở lại đây , thì đến 2015-2016 được các chuyên gia kinh tế cho là  một bước ngoặt quan trọng cho thị trường , cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ của internet, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã nhanh chóng tận dụng sự phát triển của thị trường thương mại điện tử (TMĐT), biến nó thành kênh kinh doanh hiệu quả.Theo khảo sát của Bộ Công Thương mới đây thì có trên 4.000 doanh nghiệp trong cả nước vừa và nhỏ  này đều ứng dụng Internet để tìm kiếm và mở rộng thị trường . Điều đáng mừng là 70% doanh nghiệp tham gia các trang TMĐT đã đạt mức doanh thu trung bình chiếm đến 33% tổng doanh thu.


Thương mại điện tử Việt Nam là một thị trường tiềm năng 


Đối với các doanh nghiệp, thị trường TMĐT mang lại những lợi ích như tiết giảm chi phí thuê mặt bằng, nhân viên phục vụ, doanh nghiệp không cần mở rộng thị phần ra nước ngoài mà vẫn có được nguồn khách hàng quốc tế, tiết kiệm thời gian mà vẫn tối ưu hóa quảng bá hình ảnh doanh nghiệp. Từ những lợi thế đó, doanh nghiệp có thểhoàn toàn tập trung thúc đẩy hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình. Đối với người tiêu dùng, hình thức mua sắm trực tuyến mang lại nhiều tiện ích,chỉ cần bấm nút chọn sản phẩm là hàng sẽ được giao tận nơi với các phương thức thanh toán đa dạng; hoặc trong tích tắc, người mua có thể so sánh được giá cả của cùng một mặt hàng tại nhiều nguồn cung cấp  khác nhau, để chọn được sản phẩm ứng ý với mức giá tốt nhất.

Chúng ta nhìn thấy tiềm năng của TMĐT Việt Nam sẽ phát triển với tốc độ 3 con số từ đây đến cuối 2016. Thị trường sẽ sôi động và còn sôi động hơn nữa với hàng loạt sự đầu tư của những tên tuổi lớn: Cdiscount, Rakuten, VinEcom…Mặt khác, sự phát triển của TMĐT cũng đi kèm với một số tiêu cực. Vấn đề lớn nhất đó là bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Những kẻ lừa đảo cũng lợi dụng sự kẽ hở để giả danh làm chủ gian hàng để lừa gạt người tiêu dùng; các hacker thường lợi dụng sơ hở của khách hàng để truy cập vào tài khoản cá nhân. Cần lắm những quy định nghiêm ngặt nhằm thắt chặt quản lý hơn nữa và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Về phía người tiêu dùng, mọi người cũng cần phải trang bị cho mình những kiến thức căn bản về thị trường TMĐT cũng như hình thức mua sắm trực tuyến để khỏi lâm vào tình cảnh “tiền mất tật mang” khi gia nhập vào “thị trường ảo” này.

Chúc các bạn thành công.