Ngày: 7/4/2015 8:53:51 AM

Ý nghĩa của DA và PA trong SEO là gì ?

Nếu như PA (Page Authority) chỉ dùng để đánh giá chất lượng của 1 trang thì DA (Domain Authority) lại là chỉ số để đánh giá chất lượng của cả tên miền của website đó.

Trong thời buổi hiện nay, khi mà PageRank của Google đã không phản ánh đúng chất lượng của một website thì các nhà cung cấp dịch vụ SEO đã tìm cho mình một công cụ khác để có thể giúp họ đánh giá nhanh và chính xác chất lượng của website, và chỉ số PA-DA của SEOMOZ "lên ngôi" trong thế giới quảng cáo trên Google.

 

xem thêm:
1. Cách xây dựng liên kết website không bị Google phạt
2. SEO là gì? Tại sao phải SEO web ?
3. SEO web giá rẻ tại hcm và hà nội
 

Trước tiên: DA hay (Domain Authority) là gì?

- DA viết tắt của từ Domain Authority. Nó là một chỉ số do MOZ đặt ra để đo lường độ uy tín và độ mạnh của một tên miền (Domain).

 

Tiếp đến PA hay (Page Authority) là gì?

Chắc khỏi cần nói nhiều, anh em nhìn cái trên thì hoàn toàn đoán được cái dưới rồi, nhưng vẫn nói cho nó dài dòng một tí

- PA viết tắt của từ Page Authority : Đây cũng là một chỉ số do MOZ đặt ra để đo lường độ mạnh cũng như độ uy tín (trust) của từng Page riêng lẻ. Vì thế bạn đang ở Page nào đó mà bạn xem chỉ số này thì nó chính là chỉ số của page đó.


Theo một số nghiên cứu thì 2 chỉ số này rất quan trọng, đặc biệt là (Domain Authority)

 

DA và PA là gì
Hình ảnh về chỉ số DA và PA của một website

 

Chỉ số Domain Authority (DA) được MOZ tính toán dựa trên:

- Tuổi đời Domain
- Số lượng liên kết tới Root Domain (Domain gốc)
- Tổng số lượng Backlink
- Lượng nội dung trên website ( nôm na hiểu là lượng index cũng không sai )
- Mozrank và Moztrust
- Domain Mozrank và Domain Moztrust
- Còn 1 số cái nữa nhưng tại hạ cũng chưa biết là cái gì.


Trong đó những yếu tố chính để MOZ xác định Domain Authority gồm 3 cái:

- Tuổi đời Domain

Thằng nào sống lâu tất nhiên bọn đi sau cũng phải xoắn, công sức phục vụ người dùng cũng nhiều hơn hẳn những website mới ra đời. vì thế MOZ hay các Search Engine (SE) đều ưu tiên những Domain lâu năm.


- Độ phổ biến Domain

Cái này được đo từ số lượng Backlink mà các bác có trên các website uy tín khác, Nhiều link giá trị từ các website uy tín khác chứng tỏ website của anh em cũng thuộc loại uy tín nên bọn kia nó mới lan truyền nhau (các SE nó nghĩ vậy) vì thế nó cho rằng website của chúng ta cũng thuộc loại Uy Tín.
 

- Lượng nội dung trên website:

Khỏi phải nói rồi, nội dung phải chất lượng và số lượng, phát triển nội dung đều đặn để chúng nó biết website của chúng ta vẫn đang phát triển, phục vụ người dùng hàng ngày.

Quan trọng hơn Content (nội dung) và Backlink phải tỷ lệ thuận với nhau.