Ngày: 3/1/2016 3:10:33 PM

Starship dùng xe robot giao hàng tại London

Những chiếc xe Starship Technology được thử nghiệm ở trung tâm London và bắt đầu vận hành quy mô vào cuối tháng này.

starship-dung-xe-robot-giao-hang-tai-london

Sau 3.000 giờ thử nghiệm, những chiếc xe tự lái cỡ nhỏ đã hoàn thành việc giao hàng trên các con phố ở khu Greenwich, thuộc vùng Đông Nam của London. Vào tháng 11 năm ngoái, Starship khởi động chiến dịch giao hàng bằng các robot tự động và những mẫu xe tự hành nhỏ đã chạy thử trong hơn 6 tháng tại  Estonia. Khi những chuyến chạy khảo sát ở London hoàn tất, công ty đã sẵn sàng sử dụng xe robot của mình để giao nhận bưu kiện.

Mẫu xe robot này được nghiên cứu bởi Sky - đồng sáng lập của Ahti Heinla và Janus Friis, phù hợp cho các tiệm bánh hay những cửa hàng nơi góc phố. 

Ông Allan Martinson - Giám đốc Điều hành Starship Technologies cho rằng xe robot đã thực hiện nhiều chuyến giao hàng ở khu vực trung tâm London, đến ngân hàng South Bank, gần các địa danh du lịch nổi tiếng có đông người qua lại. Xe tự hành di chuyển trơn tru và không gây ảnh hưởng gì đến người đi bộ và các phương tiện khác.

Xe robot nặng khoảng 9kg và có thể vận chuyển lượng hàng có cân nặng tương đương trọng lượng xe. Ông Keith Cornell - cố vấn cao cấp Starship nói rằng tuy xe không thể chuyển một chiếc TV màn hình phẳng nhưng nó dư sức để mang theo vài túi đồ từ cửa hàng tạp hóa hay hai đôi giày.

Việc di chuyển của xe được kiểm soát và điều hướng bằng công nghệ định vị GPS. Xe trang bị pin cung cấp năng lượng cho phạm vi giao hàng trong vòng 30 phút di chuyển, vận tốc khoảng 6,5km một giờ. Được lập trình để tránh chướng ngại vật, xe có thể leo lề và những hòn đá nhỏ. Robot cũng biết dừng lại chờ khi gặp những nhóm người đang di chuyển có khả năng cản đường.

Khoang hàng hóa trong xe robot giao hàng bị khóa trong suốt hành trình và chỉ được mở bởi người mua thực hiện xác nhận qua ứng dụng trên điện thoại thông minh của họ. Xe có đến 9 camera dùng chụp lại ảnh khuôn mặt những ai đang cố gắp ăn cắp hay gây tổn hại cho robot. Ngoài ra hệ thống loa sẽ phát đi cảnh báo nếu có người cố tình gây hại cho hệ thống.

Minh Trí